Your Cart

×
No products in the cart.

Tin tức

Nước điện giải là gì? Cái sai khi dùng nước điện giải

Nước điện giải giúp cơ thể duy trì năng lượng và bổ sung khoáng chất cần thiết đảm bảo hoạt động trao đổi chất bình thường. Cùng FeelLife tìm hiểu xem nước điện giải là gì và những sự thật xung quanh nước điện giải nhé! 

Nước điện giải là gì?

Nước điện giải (ảnh: sưu tầm)

Nước bổ sung điện giải (nước bổ sung ion) là nước chứa các nồng độ ion thiết yếu khác nhau như Na+, Cl-, Ca2+, Mg2+, K+… tùy theo nhu cầu sử dụng. 

Có nhiều loại nước bù nước điện giải khác nhau, từ tự nhiên đến nhân tạo. Nước điện phân nhân tạo được sản xuất thông qua quá trình điện phân trong máy điện phân. Nước sẽ phân tách thành ion H+ và OH-, với số lượng ion OH- nhiều hơn ion H+. 

Thường thì bạn cần bổ sung chất điện giải sau khi tập luyện vất vả, hoặc có thể bị tiêu chảy, mất nước do làm việc trong môi trường nhiệt độ cao… 

Công dụng của nước điện giải

Hình ảnh: sưu tầm

Nước điện giải giúp cơ thể duy trì năng lượng và bổ sung khoáng chất cần thiết đảm bảo hoạt động trao đổi chất bình thường. 

Các vấn đề về đường ruột và tiêu hóa được cải thiện

  • Nước điện giải giúp giảm lượng axit dư thừa và cân bằng độ kiềm, axit trong ruột. Từ đó, bạn sẽ giảm bớt các bệnh về đường ruột như đau dạ dày, loét… 
  • Ngoài ra, khi bạn bị rối loạn tiêu hóa, uống nước điện giải sẽ giúp bạn bù đắp lượng khoáng chất và chất lỏng đã mất. 
  • Nước điện giải giúp giảm lượng axit dư thừa trong ruột và cân bằng lượng kiềm, axit trong ruột 

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Uống nước điện giải sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch vì nước chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như Na+, K+, Ca2+… Những chất này sẽ giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. 

Nước điện giải hỗ trợ giảm cân

Nước điện giải sẽ giúp cơ thể bạn giảm lượng mỡ thừa tích tụ bằng cách trung hòa axit dư thừa trong cơ thể. Khi vào cơ thể, nước điện giải sẽ tham gia vào quá trình vận chuyển mỡ thừa, từ đó hỗ trợ giảm cân. 

Hỗ trợ điều trị các bệnh về da

Nguyên nhân gây ra các bệnh về da chủ yếu là do bổ sung quá ít độ ẩm và khoáng chất thiết yếu. Vì vậy, nước điện giải sẽ là giải pháp hợp lý. 

Nước điện phân chứa các nguyên tử hydro, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và tạo thành lớp màng bảo vệ cho da. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ bớt khô, viêm da và hơn thế nữa. 

Ngăn ngừa loãng xương

Nước điện phân chứa nhiều loại khoáng chất vi lượng, bao gồm cả canxi. Đây là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể và rất cần thiết cho xương và cơ bắp. Nó đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể. Canxi trong nước điện giải là canxi tự nhiên, cơ thể con người dễ dàng hấp thụ. 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sử dụng nước điện giải ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì nó giúp loại bỏ các gốc tự do do có sự hiện diện của nguyên tử hydro trong nước. Từ đó, insulin được chuyển giao bình thường đến các tế bào của cơ thể. 

Ngừa ung thư

Nước điện phân chứa các nguyên tử hydro không tương thích với các gốc tự do nên khi chúng gặp nhau, hydro sẽ loại bỏ các chất gây ung thư. 

Ngoài ra, nước điện giải còn giúp tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu – tế bào gây bệnh bạch cầu cấp tính. Loại nước này còn ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u và tế bào ung thư. 

Nguy hiểm khi dùng nước điện giải không đúng cách

Hình ảnh: sưu tầm

Thành phần chính của nước điện giải là muối và đường, nếu pha theo đúng tỷ lệ nếu cần thiết sẽ giúp bổ sung lượng nước đã mất và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Nhưng các biến chứng có thể phát sinh nếu hỗn hợp được trộn sai tỷ lệ và sử dụng không đúng cách. 

Pha nước điện giải quá đậm đặc sẽ làm tăng natri (muối) trong máu, gây mất nước tế bào, chóng mặt, choáng váng, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp… Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng về thần kinh, rối loạn tâm thần, hôn mê, co giật, teo não và suy tim, phù nề. 

Pha loãng quá loãng axit nước điện giải sẽ làm giảm hiệu quả của việc bù nước và bù điện giải bằng axit nước điện giải. 

Việc lạm dụng nước điện giải không cần thiết và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp chất điện giải, dễ dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận, ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan gan, thận. 

Khi có dấu hiệu thay đổi ý thức: buồn ngủ, buồn ngủ, mệt mỏi, nôn ói nhiều, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời. 

Bạn cần duy trì lượng chất điện giải trong cơ thể ở mức thích hợp để đảm bảo sức khỏe tốt và giúp các hoạt động trong cơ thể diễn ra suôn sẻ. Nếu mất cân bằng điện giải, bạn sẽ bị mất nước, chuột rút, co thắt cơ và thậm chí tử vong.